Internet

Con robot này vừa bay được như chim, vừa có thể đi bộ như người

Tại sao phải đi bộ xuống bậc thang khi bạn có thể bay?
5

Tại sao phải đi bộ xuống bậc thang khi bạn có thể bay?

Một robot hai chân mới được phát triển có thể chuyển đổi liền mạch giữa việc đi bộ và bay, và sự kết hợp của hai kỹ năng này đã thực sự tạo nên sự khác biệt cho cỗ máy tương lai này.

Nó có tên gọi LEONARDO, gọi tắt là LEO. Thực ra, tên đầy đủ của thiết bị bay không người lái này là LEgs ONboARD. Các kỹ sư của Caltech, những người đã chế tạo ra LEO, rõ ràng đã không chỉ đặt một đôi chân robot lên một chiếc máy bay không người lái. Họ đã phát triển phần mềm chuyên dụng để tích hợp cả hai tính năng này đặc biệt này lại với nhau.

LEO vẫn còn là một nguyên mẫu, một loại bằng chứng mang tính khái niệm để xem liệu một robot bay hai chân có thể thực hiện các nhiệm vụ mà những con robot mặt đất hoặc máy bay không người lái có thể tự mình thực hiện được hay không. Trong tương lai, phiên bản chính thức có thể được giao nhiệm vụ là những công việc khó khăn hoặc nguy hiểm, chẳng hạn như kiểm tra và sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, lắp đặt thiết bị mới ở những nơi khó tiếp cận, hoặc đề phòng thiên tai và tai nạn công nghiệp. Thậm chí, một robot giống LEO có thể vận chuyển các thiết bị tinh vi lên bề mặt của một thiên thể ngoài không gian, chẳng hạn như vệ tinh của sao Hỏa. Nhưng xem qua video dưới đây, nhiều người cũng lo ngại một ngày chiếc phi cơ hai chân nhanh nhẹn này có thể được sử dụng trong chiến tranh.

Robot có thể vừa bay vừa đi bộ

Các thuộc tính khoa học viễn tưởng của LEO không phải là một sự tình cờ.

Theo nhóm nghiên cứu, LEO được lấy cảm hứng từ nhân vật robot hình người Astro Boy, kết hợp cùng bộ đồ phản lực giống Iron Man. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của dự án là nghiên cứu sự giao nhau giữa việc đi bộ và bay, từ góc độ động lực học và kiểm soát để “mang lại khả năng di chuyển chưa từng có và giải quyết các vấn đề đặt ra bởi chuyển động hỗn hợp”.

Caltech cũng đang hy vọng chế tạo thiết bị hạ cánh thích ứng để robot có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trên các địa hình khó khăn.

Con robot này vừa bay được như chim, vừa có thể đi bộ như người - Ảnh 2.

Trong tự nhiên, từ lâu các loài động vật như chim, dơi, côn trùng… đã có thể chuyển đổi dễ dàng giữa hai chế độ vận động này. Và điều đó cung cấp một lợi thế tiến hóa khác biệt.

Nhưng mặt khác, robot từ lâu có xu hướng chuyên biệt và có khả năng di chuyển chỉ theo một trong hai cách này. Có những ưu điểm và nhược điểm của cách phân hóa này. Robot mặt đất chắc chắn, cứng cáp và có khả năng mang vác nặng, nhưng chúng gặp nhiều khó khăn ở những địa hình hiểm trở và không thể leo cao. Máy bay không người lái có tính cơ động cao và có khả năng bay trong mọi loại môi trường, nhưng chúng không thể ở trên cao lâu do nhu cầu năng lượng và rất kém trong việc thực hiện các nhiệm vụ thao tác tốt. Do đó, các nhà nghiên cứu mong muốn tạo ra một cỗ máy có thể tận dụng cả hai yếu tố tốt nhất của hai loại.

Tuy nhiên, để đạt được sự cân bằng cả trên mặt đất cũng như giữ được sự nhanh nhẹn trong không khí, LEO phải được thiết kế cẩn thận. Các thành phần cấu tạo phải nhẹ, thuật toán đi kèm để kiểm soát 4 cánh quạt và khớp chân cũng cần đồng bộ và chi tiết, để nó không bị mất thăng bằng khi chuyển đổi.

LEO hiện chỉ nặng 2,58 kg và cao 75 cm. Giống như một con chim, robot này có đôi chân mảnh mai, nhiều khớp để giữ cơ thể trên mặt đất và hỗ trợ trong quá trình cất cánh. Bốn cánh quạt cũng hoạt động trong mọi tình huống, do đó, nó di chuyển như thể đang đi trên giày cao gót. Nhưng đôi giày này cho phép nó đứng thăng bằng và lấy lại thăng bằng trong điều kiện nghiêng ngả. Pin, cảm biến và bộ phận xử lý tín hiệu được tích hợp vào thân của robot, cho phép nó hoạt động hoàn toàn tự chủ và không có nhiều dây điện lắt léo.

Con robot này vừa bay được như chim, vừa có thể đi bộ như người - Ảnh 3.

Trong các thử nghiệm, LEO có thể chuyển đổi qua lại giữa đi bộ nhanh và bay, cho phép nó tránh các chướng ngại vật. Thậm chí nó có thể thực hiện các nhiệm vụ khó như trượt ván và đi bộ trên dây. Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng LEO là robot hai chân đầu tiên thực hiện động tác chùng người xuống, mặc dù có sự trợ giúp các cánh quạt.

Với sức mạnh tổng hợp của việc đi bộ và bay, nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai nó có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ như kiểm tra đường dây điện cao thế và giám sát các cây cầu cao. Con robot này cũng có thể kiểm tra cơ sở hạ tầng xuống cấp, làm việc trong các kịch bản thảm họa và thậm chí khám phá các thế giới xa xôi.

Tham khảo Gizmodo

Nguồn: https://genk.vn/con-robot-nay-vua-bay-duoc-nhu-chim-vua-co-the-di-bo-nhu-nguoi-2021100715570109.chn

0 ( 0 bình chọn )

TinhocVN

https://tinhocvn.com
Tổng hợp thông tin kiến thức tin học & công nghệ. Đọc tin tức mới liên quan đến công nghệ

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cùng chuyên mục

Bài viết mới